Menu

Hệ thống camera ip là gì? Gồm những gì?

Camera quan sát ra đời đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh trật tự. Hiện nay, trên thị trường có hai hệ thống camera thường dùng, đó là camera analog và camera IP. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển thì camera ip lại càng được ưa chuộng và dần thay thế camera analog. Vậy hệ thống camera IP là gì và gồm có những gì? Cùng tìm hiểu để giải đáp vấn đề này dưới đây.

Hệ thống camera IP là gì?

Hệ thống camera IP chính là hệ thống camera quan sát mà trong đó sử dụng toàn bộ là camera IP. Camera IP là camera với hình ảnh được số hóa, mã hóa từ trong và truyền tải tín hiệu qua kết nối Ethernet về máy. 

Camera IP là gì? Tìm hiểu hệ thống camera IP

Sự khác nhau giữa hệ thống camera IP và hệ thống camera analog, đó là camera analog không thể truy cập kết nối Internet một cách độc lập mà phải được truyền tải qua đầu ghi hình analog hoặc card ghi hình. 

Hệ thống camera ip bao gồm những gì?

Hệ thống camera IP hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các gia đình, cửa hàng kinh doanh, shop bán hàng, văn phòng công ty do tính tiện lợi của nó. Hệ thống này bao gồm các thiết bị điện tử sau:

Camera IP 

Loại thiết bị điện tử là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống. Camera IP có thể sử dụng được cả 2 loại cảm biến CMOS và CCD. Camera có hình dáng tương tự như camera analog như mái vòm, đầu đạn, camera ngụy trang, camera hồng ngoại hoặc camera không dây.

Đầu ghi hình 

Đầu ghi hình là thiết bị điện tử, nơi tập trung các tín hiệu hình ảnh thu được từ camera. Thông thường trên đầu ghi hình IP có những loại cổng cần chú ý như:

  • Cổng video Input: cổng thu tín hiệu từ camera.
  • Cổng video Output: cổng chuyển hình ảnh ra thiết bị quan sát như máy tính, điện thoại hoặc tivi.
  • Cổng Audio Input: cổng dùng để thu âm thanh (trong trường hợp cần ghi lại âm thanh)
  • Cổng Audi Output: đầu ra âm thanh nếu cần nghe lại.
  • Cổng RJ45: cổng dùng để kết nối, trao đổi dữ liệu qua mạng Internet.

Đầu ghi hình có nhiều loại khác nhau, phù hợp và tích hợp với từng loại camera: đầu ghi 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh. Do đó, khi lựa chọn đầu ghi thì bạn cần chú ý sự tương thích giữa đầu ghi và camera, số mắt camera. 

Thành phần và nguyên lí hoạt động của hệ thống camera ip

Ổ cứng chuyên dụng

Một bộ phận khác cần có trong hệ thống camera này là bộ phận lưu trữ dữ liệu đã ghi vào camera. Chức năng tương tự như thẻ nhớ của điện thoại để lưu giữ hình ảnh. Tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng mà ta có lưu trữ được nhiều hay ít hình ảnh, được bao nhiêu thời gian.

Các vật tư khác

Ngoài ra, còn có các vật tư khác để có thể hệ thống camera IP hoạt động trơn tru, hiệu quả: dây nguồn, hạt mạng, dây mạng. Thông thường camera IP thường sử dụng nguồn điện là 12V-2A.

Hệ thống camera quan sát IP cho phép người dùng có thể quan sát tại bất kỳ nơi nào mà mình muốn miễn là có kết nối Internet. Đồng thời, hệ thống này còn cho phép nhiều người cùng truy cập một lúc với các địa chỉ IP và tài khoản khác nhau. Hơn nữa, khi quan sát người dùng hoàn toàn có thể phóng to, thu nhỏ, zoom gần và zoom xa vào điểm mình muốn quan sát.

Việc sử dụng và lắp đặt hệ thống camera IP để quan sát, giám sát công việc, hoặc theo dõi con trẻ ở trường mẫu giáo hiện nay rất tiện lợi. Hơn nữa, trên thị trường có rất nhiều loại camera quan sát của các hãng khác nhau, với chi phí và giá thành tùy theo khả năng tài chính của người dùng. Khi muốn lắp đặt camera quan sát, bạn chỉ cần liên lạc với các đơn vị cung cấp là sẽ có đầy đủ một hệ thống từ A đến Z.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *