Menu

Nét độc đáo của kiến trúc Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa và bề dày lịch sử lâu đời. Thiết kế kiến trúc luôn có dấu ấn riêng, độc đáo và cực kỳ ấn tượng.

Lịch sử kiến trúc

Kiến trúc Nhật Bản thay đổi sâu sắc vào những năm 1868 khi xã hội hóa thân toàn diện dưới cao trào cách tân.  Cùng với đó là sự du nhập và phát triển của Phật giáo. Từ đó chùa chiền tu viện lớn nhỏ xuất hiện nhiều hơn với phong cách đa dạng.

Phép xây cất được định chế theo quy tắc thước đo đạc khiến diện tích nhà cửa được tình bằng số “chiếu”. Một phần bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc với văn hóa trà đạo. Chuộng nét mộc mạc, gọn ghẽ, khác lối rườm rà và chi ly của Trung Quốc. Tầng lớp quý tốc thích sự tối giản, nét tinh vi và trau chuốt.

Với phương Tây. Nhật Bản thuê kỹ sư ngoại quốc để xây dựng cao ốc, dinh thự họa theo lối kiến trúc châu Âu. Nhưng cũng được người Nhật mô phỏng và vẫn giữ nét riêng.

Thiết kế đặc trưng

Gỗ được coi là nguyên liệu đặc trưng với mỗi ngôi nhà ở Nhật. Do thời tiết ôn đới nên nhiệt độ khá thấp. Gỗ có thể giữ ấm cho ngôi nhà theo nhiều cách. Để áp dụng phong cách này ở Việt Nam tốn chi phí không hề nhỏ. Nhưng hoàn toàn có thể tùy biến với những công cụ sẵn có trên thị trường hay sàn gỗ. Không chỉ chi phí mà khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất gỗ.

Thiết kế truyền thống

Thiết kế của kiến trúc sư Kumi

Những ngôi nhà Nhật Bản thường được nâng mặt sàn nhà cao hơn một chút. Cũng có giả thuyết cho rằng điều này nhằm tránh những thiên tai, sóng thần. Những yếu tố trên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và ngôi nhà. Mái dốc lớp ngói và tranh. Nội thất được thiết kế tối giản vì văn hóa quỳ và ngồi là chủ yếu ở Nhật.

Chất lượng người Nhật

Mỗi sản phẩm, dịch vụ mà người Nhật đem lại đạt tiêu chuẩn thế giới. Không quá khi nói người Nhật làm việc đến chết. Là những người trách nhiệm cao và cực kỳ uy tín trong công việc. Vậy nên những sản phẩm kiến trúc Nhật Bản đẹp không tỳ vết. Họ là bậc thầy về sự tối giản. Đối với người Nhật để đảm bảo chất lượng và sự bền vững lâu dài, tuyệt đối của công trình.

Có 3 yếu tố chính :

  • Phương án thiết kế và cấu tạo phù hợp.
  • Chất lượng nguyên vật liệu phù hợp chi phí.
  • Giải pháp tổ chức và quản lý thi công công trình.

Sáng tạo không giới hạn

Nhật Bản có số lượng công trình kiến trúc và lịch sử đồ sộ. Nhưng chưa bao giờ bị quy chụp là quốc gia đặt nặng tính truyền thống trong xây dựng. Điểm nổi bật là chất lượng và tổ chức quản lý thi công. Họ tiếp nhận những văn hóa mới nhưng không hòa tan. Ở Nhật sự phóng khoáng luôn đi kèm với kỳ quái, bí ẩn đến lạ kỳ.

Bể cá koi trong sân vườn

Văn hóa Nhật nói chung và kiến trúc Nhật Bản nói riêng đã truyền cảm ứng khắp nơi trên thế giới. Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nhiều thiết kế sân vườn, nội thất thậm chi bể cá koi đều lấy ý tưởng từ đây. Luôn đổi mới trong những thiết kếnhưng vẫn giữ được chất riêng cho mình. Chỉ có Nhật Bản mới làm được.

Với thị trường nhà ở tấp nập như hiện nay việc có những mẫu thiết kế đẹp là chuyện không khó. Nhiều ý tưởng, trang trí nội thất khác nhau tùy theo nhu cầu của chủ nhà. Một địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua là  7HOME | Mua, bán bất động sản, nhà phố, đất nền, dự án. Là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối bất động sản uy tín bậc nhất Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *