Menu

Giá cáp đồng và cáp quang, đồng có rẻ hơn không, tại sao

Giá cáp đồng và cáp quang  luôn là vấn đề vềngân sách yếu tố lựa chọn trực tiếp nhất khi lắp đặt cáp. , đúng là ấn tượng phổ biến là đồng rẻ, sợi đắt.  Tại một thời điểm nhất định trong những thập kỷ qua, đó là sự thật. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của mạng, cáp đồng có thực sự rẻ hơn cáp quang?

Sự khác biệt giá cáp đồng và cáp quang

Cáp đồng và cáp quang là các loại cáp khác nhau. Cáp đồng, còn được gọi là cáp Ethernet Ethernet , truyền dữ liệu bằng các xung điện, hoàn toàn phù hợp với tín hiệu thoại. Cáp đồng có nhiều loại như Cat5, Cat6, Cat7 và Cat8, có thể đạt tốc độ truyền khác nhau. Cáp Ethernet Cat5 chậm một lần với tốc độ 10 Mb / giây trên 100 mét. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay, đồng đang ngày càng nhanh hơn. Tốc độ cáp Ethernet Cat8 công nghệ mới nhất hiện nay có thể đạt tới 40Gbps trong 20 mét, nhưng lưu ý rằng nó có giới hạn đáng chú ý liên quan đến khoảng cách.

Không giống như cáp đồng, cáp sợi được làm từ sợi thủy tinh giống như sợi tóc, truyền dữ liệu qua ánh sáng. Do đó, cáp quang không dẫn điện, không bị nhiễu tần số vô tuyến. Nó tự nhiên bền hơn đồng mà nó có thể chịu được môi trường khắc nghiệt hơn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Đối với tốc độ, sợi chắc chắn chiến thắng cho tốc độ tuyệt đối và khoảng cách truyền dài hơn. Ví dụ, khoảng cách tối đa của sợi quang OS2 đơn có thể lên tới 200km. Bảng dưới đây để so sánh rõ ràng giữa cáp đồng và cáp quang.

Chất xơ
Đồng
Khoảng cách
Lâu hơn
Ngắn hơn
Tốc độ
Nhanh hơn
Nhanh
Độ bền
Thấp hơn
Cao
Nguy hiểm tia lửa
Nguy hiểm
Không có tia lửa nguy hiểm
Tiếng ồn
Miễn dịch
Dễ bị nhiễu EM / RFI, nhiễu xuyên âm và tăng điện áp
Các yếu tố của cáp đồng so với giá cáp quang
Mọi người luôn tin rằng chi phí của cáp quang là đắt tiền. Có thật không? Sau đây sẽ thảo luận về hai yếu tố chính.

Chi phí lắp đặt

Do sự khác biệt về công nghệ giữa cáp quang và cáp đồng, chi phí lắp đặt của chúng là khác nhau. Khả năng miễn dịch của Fibre đối với nhiễu điện từ (EMI) có thể tiết kiệm chi phí của người dùng, vì họ không cần đặt cáp quang trong đường ống để tránh nhiễu điện từ. Nhưng cáp đồng cần một số bảo vệ, làm tăng chi phí lắp đặt. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, người dùng cần tủ phân phối cho mạng đồng trong khi các sợi không yêu cầu điều này do khoảng cách xa hơn. Có các chi phí trùng lặp khi xây dựng phòng comms, điều hòa không khí, thông gió, UPS (Nguồn điện liên tục) mà mọi người không nên bỏ qua trong hệ thống cáp đồng. Tất cả các chi phí lắp đặt này sẽ vượt quá chi phí thêm của thiết bị sợi trong một kiến ​​trúc sợi tập trung. Do đó, nếu mọi người quyết định xây dựng một trung tâm dữ liệu mới,

Chi phí hỗ trợ

Cáp quang không gây nguy hiểm cháy vì ánh sáng không thể bắt lửa. Điều này có nghĩa là cáp sợi có thể tiết kiệm chi phí phòng chống cháy nổ. Và cáp quang không dễ bị đứt, khách hàng sẽ không lo lắng về việc thay thế chúng thường xuyên. Do đó, chi phí hỗ trợ của sợi nhỏ hơn cáp đồng.
Mặt khác, nhu cầu ngày càng tăng đối với cáp quang dẫn đến việc giảm giá. Ví dụ, tại FS.COM, cáp Cat6 UTP có chiều dài 3ft cần 2,2 đô la, trong khi cáp vá sợi đơn chế độ song song LC đến LC UPC với chiều dài 3ft chỉ tốn 3 đô la. Chênh lệch giá là hẹp. Do đó, khi cáp đồng so với giá cáp quang, chi phí cáp đồng không rẻ hơn nhiều so với sợi.

Phần kết luận

Tóm lại, cáp đồng so với giá cáp quang, đồng không phải lúc nào cũng là lựa chọn rẻ nhất. Khi xây dựng một mạng mới, mọi người không nên bỏ qua chi phí lắp đặt và hỗ trợ của các giải pháp cáp khác nhau này. Thật là khôn ngoan khi chọn một cái theo môi trường cài đặt thực tế. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về cáp quang hoặc cáp đồng, bạn luôn có thể liên lạc với nhân viên của Netsystem qua  [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *