Menu

Tại sao Facebook không xây dựng blockchain Libra trên Ethereum?

Mọi người có thể đang tự hỏi rằng tại sao Facebook lại chọn xây dựng mạng lưới blockchain Libra của họ từ đầu, thay vì xây dựng trên một gã khổng lồ hiện có như Ethereum, EOS hay thậm chí là Stellar. Câu trả lời vừa đơn giản vừa tinh vi, tùy thuộc vào mức độ sâu sắc mà bạn muốn thấy.

Facebook muốn mở rộng quy mô và kiểm soát tốt hơn Ethereum 

Nhìn bề ngoài, nó cũng khá đơn giản: Facebook muốn kiểm soát nhiều hơn là sử dụng mạng phi tập trung hiện có như Ethereum sẽ cho phép, họ muốn có khả năng đảo ngược các giao dịch theo quy định tài chính.

Đây là một điểm khác biệt quan trọng đối với sản phẩm mà Facebook đang nghiên cứu, trái ngược với tiền điện tử. Ngay cả Ripple (XRP) cũng không cung cấp loại điều khiển này cho những người tham gia mạng lưới của họ, nhưng gần đây, Facebook đã nói rằng họ sẽ tìm cách xử lý các giao dịch không mong muốn.

Đó là lý do đầu tiên.

Facebook muốn chính quyền trung ương có quyền kiểm soát đáng kể đối với mạng Libra.

Lý do tiếp theo là Ethereum có thể không có quy mô mà Facebook yêu cầu, ngay cả khi nó là một dự án tiền điện tử hoàn toàn mới.

Việc mở rộng quy mô của Ethereum đã trở thành một vấn đề khiến Vitalik Buterin gần đây nảy sinh ý tưởng sử dụng không gian rộng rãi của Bitcoin Cash.

Do đó, Facebook cần một cái gì đó đáng tin cậy có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn có thể cung cấp thứ gì đó cho 2 tỷ người và sau đó chỉ xử lý một số ít các khoản thanh toán tại một thời điểm. Bạn cần có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch tiềm năng mỗi giây ở quy mô đó.

Nếu Facebook đã chọn một nền tảng khác để xây dựng Libra, nó sẽ tạo ra nhu cầu thực sự cho chuỗi đó. Cả EOS và Tron đều có nhu cầu ổn định và đáng kể cho hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung của họ, nhưng nếu được chọn bởi Facebook, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể. Nhu cầu về token cơ sở sẽ là có thật.

Nhưng điều đó có làm tăng thêm chi phí không cần thiết cho các giao dịch trên mạng không?

Mạng lưới thanh toán toàn cầu của Facebook

Trong các cuộc nói chuyện với các nhà lập pháp ở Washington DC, David Marcus, người đứng đầu Libra đã nhiều lần nói rằng mọi nỗ lực đang được thực hiện để giảm thiểu chi phí giao dịch trên mạng. Do đó, việc xây dựng blockchain của riêng bạn có thể giúp giao dịch rẻ hơn trong thời gian dài – đặc biệt là nếu Ethereum không đạt được các mốc mở rộng quan trọng.

Facebook đã chọn một cấu trúc cơ bản, không giống như một sản phẩm hiện có, nhưng ngay cả khi đó, họ đã chọn để tránh các chi phí gia tăng khi sử dụng một hệ thống đã được xây dựng. Mặt khác của điều này là rất hiển nhiên: để chắc chắn rằng bạn có thể xử lý khối lượng giao dịch tuyệt đối mà bạn mong đợi, sẽ là khôn ngoan nếu bạn xây dựng khái niệm của riêng mình. sập sàn tiền ảo

Tất nhiên, Facebook vẫn chưa bình luận về lý do họ chọn xây dựng chuỗi riêng thay vì sử dụng một nền tảng hiện có như Ethereum. Trong whitepaper của mình, Facebook cho biết:

Blockchain Libra được thiết kế từ tận gốc để giải quyết một cách toàn diện các yêu cầu này, và dựa trên sự học hỏi từ các dự án và nghiên cứu hiện tại – sự kết hợp giữa các phương pháp sáng tạo và kỹ thuật được hiểu rõ.”

Quyết định của Facebook về việc tạo ra blockchain của riêng họ không giống như quyết định của JP Morgan để làm điều tương tự. Họ chứng minh rằng với tiền điện tử và nguồn mở, sẽ luôn có một lựa chọn khác: xây dựng thứ đó của riêng bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *