Menu

Địa Ốc Long Phát: Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô có thực sự phát triển?

Theo chuyên gia tìm hiểu và phân tích bất động sản Địa Ốc Long Phát nhận định, du lịch nghỉ dưỡng ven đô tại Việt Nam hiện đang sở hữu những tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, hiện số lượng những khu du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản ở vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận rất khiêm tốn.

Tiềm năng lớn

Trước thực tế khu vực trung tâm thành phố bị quá tải, môi trường ô nhiễm, không gian sống chật chội, cư dân sinh sống tại đây đang có xu hướng dịch chuyển về các vùng ven đô để sinh sống, nghỉ dưỡng mỗi dịp cuối tuần để thư giãn, nghỉ ngơi sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Tại toạ đàm “Du lịch nghỉ dưỡng ven đô: Thực trạng và triển vọng” vừa tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội, cho rằng du lịch ven đô là nhu cầu cần thiết của xã hội, nhất là khu đô thị, thành phố bị áp lực vì môi trường, công việc, cuộc sống mà cần có chi phí thấp, thời gian ngắn để giải quyết thì du lịch ven đô trong tươn lai sẽ phát triển tốt.

Đồng tình với ông Thản, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Archi, nhận định: “Thị trường nghỉ dưỡng ngoại ô là thị trường tăng trưởng bềm vững, mạnh trong rất nhiều năm tới”.

Nguồn cầu cực lớn từ khách du lịch nội địa đến Hà Nội và Quốc tế đến Hà Nội. Với nhu cầu này, thị trường nghỉ dưỡng ngoại đô đóng vai trò chia lửa cho thị trường nội đô đang quá tải toàn diện.

“Năm 2016, Hà Nội đón 21,8 triệu khách du lịch, Nha Trang chỉ có 4,6 triệu khách (gấp 5 lần so với thị trường Nha Trang), tăng tưởng suốt những năm qua đều đạt trên 10%. Trong khi đó, 2012-2017, Hà Nội chỉ đầu tư thêm vào nguồn cung hiện tại khoảng 1.200 phòng khách sạn 3-5 sao”, ông Trung dẫn chứng.

Cũng theo ông Trung, nguồn cầu thứ 2 là lượng khách nội đô Hà Nội đi ra ngoại ô đô nghỉ dưỡng. Tạm tính, nội đô Hà Nội có khoảng 4,5 triệu người. Trong 1 thành phố trẻ đang phát triển với ô nhiễm, căng thẳng thì nhu cầu ra ngoại ô giống như là ăn uống hàng ngày. Trung bình ra 5- 6 lần/ năm là khiêm tốn.

Ngoài ra, ông Trung còn nêu nhiều lý do để thị trường du lịch ngoại ô phát triển như:  Hạ tầng ngày càng phát triển, vùng đất ven đô nhiều giá trị văn hoá…

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích bất động sản Công Ty Long Phát cho biết: Hà Nội có lợi thế kết nối rất tốt với các khu vực khác, có cơ cấu hợp lý. Hà Nội sẽ là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á về du lịch nghỉ dưỡng ven đô.

Phát triển còn nhỏ lẻ

Bên cạnh việc đồng tình với những nhận định thị trường du lịch nghỉ dưỡng ven đô, ông Lương Ngọc Khánh – Tổng giám đốc Công ty quản lý khách sạn H&K Hospitality lưu lý, các nhà đầu tư muốn xây khách sạn nghỉ dưỡng ven đô cần nghĩ sản phẩm của mình là gì cho phù hợp với khách du lịch.

Theo đó, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ các khách du lịch khách quốc tế, nội địa cần gì? Hay khách Trung Quốc sẽ khác với khách Nhật Bản, Châu Âu như thế nào?

“Hiện nay, các bạn đến khách sạn, resort, hầu như giống nhau, không có nét độc đáo, riêng biệt. Nó không có điểm nhấn văn hóa ở đấy. Các khách du lịch thích khám phá văn hóa của địa phương đấy hầu như các khu của mình ko đáp ứng đc nhu cầu đấy”, ông Khánh phân tích.

Ngoài ra ông Khánh cũng cho rằng, nhu cầu đi du lịch hiện nay vào cuối tuần có thể rất đông, nhưng những ngày thường thì vắng. Công suất sử dụng phòng các khu ngoại ô rất thấp, rất vắng. Dấu hỏi cho nhà đầu tư là làm cách nào để thu hút được khách tới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Thản, việc phát triển du lịch ven đô cần phải có sự chủ động, đi trước đón đầu của các nhà đầu tư. Du lịch ven đô bây giờ đã có nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tản mạn chưa thành chuỗi.

“Khi tôi làm Ao Vua, người ta bảo tôi điên. Hay khi tôi làm nghĩa trang tư nhân đầu tiên là Vĩnh Hằng ở Ba Vì, nhiều người cũng bảo tôi sắp đi viện tâm thần. Nhưng sau đó, nó lại trở thành vấn đề nóng nghĩa trang gia đình và đều thành công”, ông Thản chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *