Menu

Tại sao ngày nay người ta vẫn dệt thủ công thổ cẩm

Từ hàng ngàn năm nay, mặt hàng lụa thổ cẩm vẫn là món hàng hóa xa xỉ mắc tiền và có giá trị lớn. Những người Hán ngày xưa đã mở ra con đường tơ lụa để buôn bán thổ cẩm, gấm vóc sang tận vùng Ba Tư và đến được đến châu Âu. Đẳng cấp của gấm vóc Trung Quốc là không cần phải bàn cãi khi mà các thương gia ở khắp nơi trên thế giới luôn lặn lội để mua bằng được nó. Vào thế kỷ 16, khi giao thông hàng hải phát triển thì các thương gia Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh đã tìm đến được và đưa hàng hóa này về châu Âu. Những chuyến đi khó khăn như vậy nhưng đổi lại là những khoản lợi nhuận kếch xù. Kỹ thuật dệt vải của người Hoa đã ở một trình độ thượng thừa và gần như không thể cải tiến.

Khi mà cách mạng công nghiệp ở các nước tư bản nổ ra thì ngành dệt may đã phát triển vượt bậc. Sản lượng và chất lượng đã ở mức cao nhưng mà riêng mặt hàng thổ cẩm thì vẫn không thể nào sánh được với hàng của Trung Quốc.  Những nhà bán buôn chăn ga gối đệm khi cần đến mặt hàng cao cấp thì vẫn phải tìm đến hàng thổ cẩm Trung Quốc. Có thể thấy rằng, hàng công nghiệp tuy đạt được những mục đích thương mại như giá thành rẻ, chi phí thấp và sản lượng lớn nhưng không thể đạt được kỹ xảo và cách xử lý thủ công của gấm lụa.

Chế độ phong kiến Trung Quốc xưa thường hay ban thưởng bằng vàng bạc và gấm lụa. Điều đó chứng tỏ rằng mặt hàng này quý báu không hề thua kém vàng bạc là bao. Để làm được một tấm lụa thổ cẩm đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như kỹ năng của người thợ dệt. Chính sự tỷ mỷ và khéo léo của người nghệ nhân đã tạo ra giá trị to lớn cho những tấm vải này. Hiện nay, gấm lụa đúng nghĩa vẫn có giá trị rất cao và chỉ những người có thu nhập cao mới có thể sở hữu.

Có thời điểm, các mặt hàng lấy sỉ chăn ga gối tưởng như đã khiến ngành nghề thủ công này bị thoái trào nhưng không hẳn như vậy. Càng khó sản xuất, càng hiếm thì càng có giá trị, đó là quy luật. Hàng thổ cẩm hiện nay thiếu nguồn cung trầm trọng. Tại những kinh đô thời trang thế giới, mặt hàng này có thể gọi là đang được lùng sục. Các nhà thiết kế có thể tạo ra những bộ trang phục có giá thành đắt đỏ mà những người bình thường sẽ không bao giờ dám nghĩ tới.

Cách đây khoảng vài chục năm thì Âu phục đang là trào lưu nổi danh trên thế giới. Sự đơn giản trong phá cách khiến những mặt hàng này là sự lựa chọn hàng đầu. Ngành công nghiệp dệt vải hiện đại với  chất liệu chủ yếu là cotton dùng phụ gia công nghiệp để sản xuất ồ ạt đang chiếm lĩnh. Tuy nhiên, với đẳng cấp của mặt hàng thổ cẩm quý báu thì đến nay nó vẫn là mặt hàng vô cùng có giá trị đối với tầng lớp thượng lưu trên khắp thế giới.

Ngành may mặc hiện nay có nhiều biến động, Trung Quốc vẫn là quốc gia gia công hàng đầu và các sản phẩm chăn ga gối đệm giá sỉ vẫn là thế mạnh của quốc gia này. Nhưng mặt hàng thổ cẩm vẫn là thứ mang lại nhiều giá trị về cả vật chất và văn hóa cho người Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *