Menu

huấn luyện chó như thế nào?

Từ khi chó được con người thuần hóa và trở thành vật nuôi thì cũng đã trải qua hàng ngàn năm nay. Quãng thời gian đó, chó được con người xem là một thành viên trong gia đình và làm được rất nhiều việc có ích. Các quý tộc ngày xưa còn biến chúng trở thành những vật cưng và quý báu. Ngày nay thì chó vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người nuôi chó. Ngoài làm cảnh ra thì chúng cũng được sử dụng trong những việc vô cùng cần thiết. Nhu cầu huấn luyện chó để đảm nhận những nhiệm vụ trong gia đình ngày càng tăng. Vậy những người huấn luyện chó đã làm như thế nào để dạy bảo được chúng như mong muốn. Bài viết này sẽ hé lộ cho các bạn những điều đó.

Không phải bây giờ mà từ thời xa xưa con người đã biết cách huấn luyện chó. Chó là động vật thông minh và có khả năng học hỏi rất tốt. Người xưa dạy chó chủ yếu là bản năng săn mồi của chúng để phục vụ việc săn bắn cũng như tấn công. Trong chiến tranh thế giới thứ 2 thì Liên Xô còn sử dụng chúng thành những chiến sỹ chó để phá xe tăng địch. Dạy bất cứ loài động vật nào kể cả chó thì người ta sử dụng tập tính cũng như hình thành cho nó những phản xạ có điều kiện để chúng ghi nhớ và làm theo. Các chuyên gia huấn luyện chó Béc gie bật mí rằng, tập làm quen và kết hợp phản xạ thức ăn sẽ là bí quyết để cho ra những chú chó nghiệp vụ giỏi và phục tùng mệnh lệnh một cách tuyệt đối.

Tùy theo mục đích cũng như khả năng của từng chú chó mà mức độ học hỏi của chúng khác nhau. Những chú chó nghiệp vụ của các cơ quan mật vụ, an ninh ngoài những ưu điểm nổi bật của một chú chó hàng đầu thì nó phải có quá trình chăm sóc dạy dỗ từ nhỏ bởi những chuyên gia thực thụ. Mỗi con sẽ được dạy một kỹ năng trong an ninh chứ không thể dạy nhiều được. Chẳng hạn chú chó này đã dạy đánh hơi chất nổ thì không thể dạy nó phát hiện ma túy được. Bởi mức độ chính xác phải tuyệt đối nên người ta sẽ không dạy chồng chéo. Khi huấn luyện thì chó được tuyển chọn qua quá trình phối giống để chọn những ưu điểm đặc biệt nhất, sau đó nuôi dưỡng chăm sóc chuyên nghiệp. Đủ tuổi sẽ cho chó làm quen với huấn luyện và gắn bó với một huấn luyện duy nhất. Để một chú chó nghiệp vụ có thể làm nhiệm vụ cần khoảng hơn 1 năm huấn luyện và kiểm tra nghiêm ngặt.

Đối với dân sự thì các chú chó chỉ cần dạy những kỹ năng cơ bản là được. Các kỹ năng như chào hỏi, đứng, ngồi, nằm và làm trò, vệ sinh đúng chỗ, tha đồ vật cho chủ thì chỉ cần những khóa vài tháng là nó sẽ làm thành thục. Với kỹ năng tấn công khi có hiệu lệnh thì cần ở những giống chó to lớn nghiệp vụ. Các trường huấn luyện chó chuyên nghiệp hiện nay thường dạy khoảng 18 kỹ năng cơ bản. Huấn luyện từng bước và không chồng chéo các kỹ năng. Phương pháp huấn luyện là từ cơ bản đến nâng cao.

Những người yêu chó tự huấn luyện tại nhà  thường gặp các sai lầm khi huấn luyện là không kiên trì và nhất quán cũng như cách kỷ luật khen thưởng không hợp lý. Vì thế mà hiệu quả không có và chó thì ngày càng trở nên khó bảo hơn. Huấn luyện chó phải tuân thủ nguyên tắc về phản xạ có điều kiện và phản xạ thức ăn. Đó là bí quyết của các chuyên gia huấn luyện chó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *