Menu

Cách sửa lỗi máy tính bị treo, Windows not responding

Khi sử dụng máy tính chơi game người dùng thường gặp phải các lỗi máy tính bị treo, đơ. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi máy tính bị treo, Windows not responding.

Có rất nhiều nguyên nhân xuất hiện lỗi máy tính bị treo. Sau một thời gian sử dụng lâu với công suất cao thì có thể máy tính của bạn đã “mệt mỏi”, ở trường hợp này các bạn hãy tắt máy tính khoảng 15 phút để cho nó nghỉ ngơi sau đó bạn hãy khởi động lại và tiếp tục sử dụng. Với cách này mà vẫn không thể khắc phục được máy tính bị treo lỗi, Windows not responding thì hãy sử dụng các cách dưới đây.

Cách 1: Thực hiện kiểm  tra các ứng dụng đang chạy

Nếu máy tính của bạn bị đơ, treo mà con trỏ chuột của bạn vẫn hoạt động nhưng bạn không thể nào bấm hay mở bất kì ứng dụng nào thì hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và mở Task Manager để kiểm tra xem những ứng dụng nào chiếm nhiều bộ nhớ Ram, CPU hay Disk và các bạn hãy End Task để thoát những tiến trình không cần thiết.

Cách 2: Thực hiện quét và diệt virus

Virus cũng là một nguyên nhân chính gây nên lỗi hệ thống, chậm máy tính,…Trong quá trình sử dụng việc để bị nhiễm virus là khó tránh khỏi. Vì vậy, để bảo toàn dữ liệu của các bạn cũng như ngăn chặn virus xâm nhập hệ thống hãy cài sẵn và sử dụng một số công cụ diệt virus như Avira hoàn toàn miễn phí hoặc công cụ diệt virus số 1 thể giới Kaspersky hay của Việt Nam hãng BKAV.

 

Cách 3: Thực hiện kiểm tra RAM

Với RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ lưu trữ tạm trên máy tính, nếu như bạn sử dụng nhiều ứng dụng nặng cùng lúc khiến bộ nhớ RAM đầy là nguyên nhân dẫn đến việc treo máy. Nhưng nếu bạn sử dụng những phần mềm nhẹ mà máy tính đột nhiên bị treo thì có thể do chính RAM máy tính của bạn có vấn đề.

Để khắc phục xử lý lỗi máy tính bị treo do RAM, các bạn hãy sử dụng Memtest86 để kiểm tra trước xem RAM của bạn có bị lỗi hay không. Trong trường hợp không xuất hiện vấn đề gì các bạn hãy thử tháo cây máy tính cũ và vệ sinh lại RAM sau đó lắp lại chuẩn xác theo khe căm của ram.

 

Cách 4: Thực hiện kiểm tra CPU (Vi Xử Lý)

Khi sử dụng máy tính một thời gian dài thì các linh kiện của bạn cũng yếu dần và cần được thay thế. Do đó việc quản lý nhiều tiến trình của CPU cũng không còn được “mượt mà” như trước nên gây treo máy, lỗi hệ thống. Trường hợp nếu CPU không bị lỗi thì việc quá nóng cũng sẽ khiến CPU của bạn không thể hoạt động như mong muốn. Vì vậy các bạn có thể sử dụng CPUID HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ của CPU, nếu CPU của bạn quá nóng (>65 độ C) bạn nên tháo máy và kiểm tra quạt CPU, tra keo tản nhiệt giúp cho  CPU mát hơn.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê những nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính bị treo, đơ trong quá trình sử dụng. Cùng với việc sử dụng máy tính, sự phát triển của công nghệ thông tin, cùng với sự phát triển nhanh chóng của thiết bị điện tử kéo theo những phần mềm, ứng dụng đòi hỏi máy tính để bàn phải có một cấu hình mạnh mẽ để có thể sử dụng. Nếu như máy tính của các bạn đã lỗi thời thì các bạn nên sớm nâng cấp các linh kiện máy tính cũ của mình để máy tính của mình hoạt động được tốt nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *