Menu

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ trong xây dựng

Biết được cách đọc bản vẽ trong xây dựng sẽ giúp cho gia chủ, người thi công hiểu được điều mà kiến trức sư thể hiện trên giấy, cũng như giúp cho chủ nhà có những phản hồi với kiến trúc sư hoàn thiện căn nhà đúng như mong muốn.

Bản vẽ thiết kế nhà được coi là ngôn từ của kiến trúc, được thể hiện bằng các họa tiết hình học trên giấy, đây là ngôn ngữ kiến trúc toàn cầu không bó hẹp trong một quốc gia nào hết. Một ngôi nhà hay là biệt thự nguy nga đi nữa thì cách đọc bản vẽ trong xây dựng sẽ quyết định sự chính xác và hoàn thiện của ngôi nhà. Cho nên nếu như muốn đơn vị thi công xây dựng đúng như mong muốn của bạn, bản thân bạn cũng nên biết một chút về bản vẽ ngôi nhà của mình.

Các khái niệm cơ bản

Bản vẽ kiến trúc là một bản mô tả dạng hình học cho hình dáng của ngôi nhà, bố cục sắp xếp phòng ốc phía trong và cũng kết quả của việc tính toán độc chịu lục của móng nhà, nền nhà, trường nhà… qua bản vẽ bạn sẽ biết được diện tích căn nhà sắp xây, độ dày tường nhà, độ rộng cửa, đường thoát nước, đường điện… thậm chí cả việc bố trí đồ nội thất như thế nào, cũng được mô tả trong bản vẽ này.

Khi đọc bản vẽ, bạn cần lưu tâm tới các hình khối biểu diễn mặt bằng của tầng, mặt cắt của căn nhà. Thêm nữa để tăng thêm sự trực quan cũng như dễ hình dung, thì các kiến trúc sư có thể còn cung cấp cho bạn cả phối cảnh 3D của bản vẽ này. Nhằm thuận tiện hơn trong việc học cách đọc bản vẽ trong xây dựng, một bộ hồ sơ thiết kế sẽ có các phần như sau:

+ Bản vẽ kiến trúc: Sẽ thể hiện bên ngoài của căn nhà, bố trí sắp xếp tầng. Bố cục các phòng bên trong, công năng sử dụng, và việc bố trí nội thất cho căn phòng.

+ Bản vẽ kết cấu: tính toán độ chịu tải của móng, dầm, sàn…

+ Bản vẽ hệ thống điện nước, hệ thống thoát nước thải…

>>> Xem thêm: nhà thép tiền chế cao tầng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

 Quy định của bản vẽ

Một bản vẽ sẽ được thể hiện trên giấy A4 – A0 tùy việc in ấn ra loại nào, thường thì sẽ là A0 cho to và dễ nhìn. Nội dung trong bản vẽ sẽ được thể hiện trong khung bản vẽ, được kẻ bằng nét đậm. Khung bản vẽ cách mép của tờ gấy 10mm nếu là A0 và 5mm nếu là nhỏ hơn A0.

Đối với tên bản vẽ sẽ là dưới cùng sát mép của khung bản vẽ. Chúng ta có thể dựng bản vẽ ngang hoặc dọc đều được, tuy nhiên chiều đọc bản vẽ sẽ trùng với chiều tên bản vẽ.

>>> Xem thêm: thi công nhà cao tầng kết cấu thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Như vậy trên đây là một số khái niêm ban đầu về cách đọc bản vẽ trong xây dựng mà cơ bản bạn có thể nắm được. Khi vào thực tế từng cong trình bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư tư vấn thêm cho điều này.

>>> Xem thêm: khung nhà tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *