Menu

Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu – Tìm hiểu để chữa trị hiệu quả

Đầy bụng khó tiêu là một hiện tượng mà khá nhiều người gặp phải. Gần 50% nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu là do việc co bóp thức ăn của dạ dày ở giai đoạn chuyển hóa thức ăn từ dạng đặc sang lỏng không được trơn chu. Tình trạng bất ổn của tâm lý, các bệnh lý liên quan đến gan, tụy… cũng gây nên hện tượng này.

nguyen-nhan-gay-day-bung-kho-tieu-01

Thông thường, một người khỏe mạnh sẽ tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn 30ph, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu và bạn có thể bắt đầu với công việc của mình. Nhưng những người bị đầy bụng thì lại hoan toàn ngược lại. Và nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu thì có rất là nhiều.

1, Mất cân đối thức ăn

Với cuộc sống bận rộn, thời gian để cả gia đình có thể quây quần chỉ có bữa ăn tối. Nhưng đây cũng là thời điểm nếu chúng ta ăn uống không đúng thì dễ gây ra hiện tượng này. Đa số là việc ăn quá nhiều, ăn thực phẩm khó tiêu, ăn các thực phẩm dễ sinh hơi làm cho việc tiêu hóa trở nên chậm chạm.

>>> Xem thêm: Trào ngược axit dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Thói quen ăn uống

Ăn không đúng cách cũng làm cho hệ tiêu hóa của bạn kém đi. Như ăn nhanh quá, nhai không kỹ, ăn vô tội vạ, ăn xong phải hoạt động nặng hoặc đi nằm ngay, khiến cho tính trạng đầy bụng đến với bạn một cách thường xuyên hơn.

3, Rối loạn tiêu hóa

nguyen-nhan-gay-day-bung-kho-tieu-02

Có thể do thức ăn gây ra, nếu như bạn ăn các loại thức ăn đã lên men ôi thiu, hết hạn sử dụng, hoặc có thể do bạn đã bị nhiễm khuẩn Hp. Cơ thể suy nhược, hay lo lắng, mất ngủ, stress… cũng là nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu.

>>> Xem thêm: trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

4, Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa mà chúng ta thường gặp như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày, sẽ gây nên các tác động đến quá trình chuyển hóa thức ăn của dạ dày.

Ngoài ra nữa thì tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng gây ra khó tiêu, đầy bụng…

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị khó tiêu đó là sau khi ăn xong bạn cảm thấy nóng rát ở vùng thượng vị, nhất là nếu như bạn sử dụng rượu bia, các chất kích thích hoặc các gai vị cay nóng. Bụng trướng lên, óc ánh khó chịu, hơi thở nặng nền, đi lại khó khăn, nằm đứng hay ngồi đều cảm thấy vất vả. Thêm nữa một số người sẽ có hiện tượng ợ hơi, ợ chua, nếu như kéo dài thì dễ gây buồn nôn hoặc nôn. Đi ngoài tiêu chảy, đôi khi là táo hoặc gặp cả 2 hiện tượng này một lúc.

Khi bị hiện tượng này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dân gian, như dùng chanh, gừng, tỏi, cà rốt… để làm giảm đi hiện tượng trên, lấy lại cân bằng cho cơ thể.

Trên đây là một số nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu cũng như dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này, bạn nên chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cho gia đình bạn nhé.

nguyen-nhan-gay-day-bung-kho-tieu-03

>>> Xem thêm: Thuoc nano curcumin gia bao nhieu – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *