Menu

Tạo thói quen cho trẻ sơ sinh

1. Trẻ sơ sinh thích nhất điều gì:

Yên tĩnh dễ chiu:

Trẻ sơ sinh cần có môi trường thoáng mát yên tĩnh và dễ chịu, khi đói nó cảm thấy khó chịu và khóc, tã lót bị ướt chưa thay kịp cũng khóc. Một tiếng động chói tai hoặc thay đổi vị trí nằm của nó cũng làm cho nó giật mình và khóc. Đặc thù của trẻ sơ sinh là ngủ nhiều và yên tĩnh, tránh mọi tiếng động làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của nó. – Bế ẵm và đu đưa nhẹ:

2. Tạo lập các thói quen cho trẻ sơ sinh:

Về ngủ: Cho trẻ ngủ chỉ trừ lúc cần thiết cho bé bú hoặc tắm rửa và thay tã lót thì mởi đánh thức trẻ.

Về bú: Sau sinh 30 phút cho trẻ bú ngay. Do mới đẻ sữa mẹ còn rất ít nên cho trẻ bú nhiều lần hơn, trẻ bú có tác dụng kích thích vú mẹ tiết ra nhiều sũa. Trước khi cho bú mẹ phải rửa sạch tay,  lau đầu vú, cho trẻ bú hết kiệt một bầu vú rồi mới chuyển sang bên kia. Lần bú sau trẻ bú bầu sữa mà lần trưốc bú chưa hết.

– Về thời gian cho trẻ bú: Theo nhu cầu của trẻ cho bú bất kỳ lúc nào trẻ muôn. Nếu lúc cho bú trẻ tỏ ra buồn ngủ hoặc uể oải, mẹ gãi nhẹ vào lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân trẻ, có thể vỗ nhẹ vào mông đít trẻ để trẻ tỉnh táo bú cho no. Sau khi bú xong tay phải ngưòi mẹ đỡ lấy mông đít con, tay trái đõ phần trên cho áp sát vào vai người mẹ và se sẽ xoa lưng bé giúp bé tliả bớt khí ra do khi bú hít vào để tránh cho bé không bị trớ sữa ra ngoài.

Đại tiêu tiện của trẻ mới đẻ: Trong 6 tháng đầu do hệ thần kinh trung khu chưa phát triển đầy đủ nên việc tiểu tiện của trẻ chưa tự chủ được. Một ngày đêm trẻ mới đẻ có thê đi từ 20 — 25 lần nên chú ý thay tã lót luôn cho bé. Khi đầy tháng mỗi lần trẻ dậy, tã lót còn khô thì người mẹ nên bê con lên xi đái để sớm tập cho trẻ có thói quen nghe tiếng xi là đái và sau 15- 20

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

3. Phòng bệnh cho trẻ:

Nhà phải sáng sủa sạch sẽ thoáng mát, không khí phải lưu thông, phải rửa tay sạch sẽ trước khi vào chăm sóc trẻ. Nếu ngưòi mẹ bị cảm thì khi chăm sóc trẻ phải đeo khẩu trang. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, viêm gan và bệnh ngoài da không nên chăm sóc và đến gần trẻ mối sinh. Người mẹ thường xuyên tắm rửa và thay quần áo lót. Quần áo chăn đệm của trẻ phải giặt và phơi nắng thường xuyên. Ngưòi lớn không nên hôn trẻ nhiều đề phòng nhiễm bệnh đường hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *